Model
TÌM KIẾM

MOTO 360°

Hướng dẫn bảo quản Pin xe điện

Một trong những vấn đề cho e-bike là: Pin có thể mất hàng tháng không hoạt động, và đó không phải là tốt cho pin. Pin chết, hư hỏng do sử dụng sai hoặc bỏ bê, vừa tốn kém và bực bội.

 

Loại pin khác nhau có nhu cầu khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn sơ bộ:

Đối với tất cả các loại pin: Sạc pin và sử dụng chúng là cách tốt nhất để giữ pin trong hình dạng tốt.  Và một điều cần lưu ý: nhiệt độ môi trường cao là khó khăn trên pin. Bạn có thể nhớ từ Hóa học 101 rằng nếu bạn tăng nhiệt độ của 10C, bạn có thể tăng gấp đôi tốc độ phản ứng.

Pin là những phản ứng điện hóa học phức tạp mà hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ cùng phạm vi mà bạn làm. Nhiệt độ cao làm giảm tuổi thọ, nhiệt độ thấp có thể tăng tuổi thọ, mà còn làm giảm hiệu suất.

Và ... có thể được khá một chút thời gian trôi qua giữa thời gian các cell trong một pin ebike được "hình thành" (ngành công nghiệp pin từ có nghĩa là "kích hoạt") và thời gian họ đến cửa hàng của bạn.Vì vậy, lời khuyên tốt là sạc tất cả những pin mới đến ngay lập tức.

Hướng dẫn lưu trữ pin xe điện:

Pin Acid Chì là pin phổ biến nhất được sử dụng trên e-bike (trong tổng số, toàn thế giới) và cần sự chú ý nhất.  Pin cũng tự xả và để giữ hình dạng pin cần phải được sạc ít nhất 3 tháng một lần, thường xuyên hơn nếu có thể. Pin không được coi là một nguy cơ cháy, mặc dù pin có thể xả hiện tại ở mức cao và nếu thiếu pin sẽ làm nóng dây được đoản mạch và các vật liệu khác màu trắng nóng trong vài giây.

Hướng dẫn: Lưu trữ ở nơi khô mát. Đưa chúng trong tủ lạnh khi không sử dụng là một extender cuộc sống. Sạc hàng tháng. Pin có thể kéo dài 1-3 năm sử dụng, và để có một cuộc sống chu kỳ danh nghĩa khoảng 300 chu kỳ.

Nickel Metal Hydride (NIMH) được sử dụng phổ biến và bạn tìm thấy nó trên một số e-bike. Nó có những hạn chế và các vấn đề chăm sóc tương tự như acit chì . Pin không làm việc dưới mức đóng băng, nhưng bền hơn ở nhiệt độ cao hơn so với axit chì.

Pin tự xả, nên sạc mỗi tháng là tốt nhất, nhưng mỗi 3 tháng ở mức tối thiểu, không có nhiều nguy cơ cháy, pin có thể kéo dài 500 hoặc nhiều chu kỳ, và lên đến 10 năm.

Lithium Manganese là phổ biến nhất vào thời điểm này, nên sạc cho hơn mỗi 6 tháng, (một số lâu hơn nữa) và điều này có thể dẫn đến tình trạng lỏng lẻo trong việc giữ pin sạc.Pin Lithium 

Tốt nhất để lưu trữ ở một nơi khô, mát và sạc ít nhất mỗi 6 tháng, nguy cơ cháy rất thấp, nhưng không nên để chung các pin lithium gần nhau.

Lithium Phosphate sắt (LFP, hoặc Li Fe Pho) yêu cầu xử lý tương tự. Có những công bố rằng điều này không thể bắt lửa. Điều đó là không đúng và trong khi đám cháy thậm chí còn ít hơn so với Lithium Manganese, tốt nhất lưu trữ ở nơi mà một đám cháy sẽ không trở thành một thảm họa.

Pin Lithium có thể kéo dài trong nhiều năm và hàng ngàn chu kỳ, pin chất lượng sẽ kéo dài 2000 chu kỳ và hơn 5 năm.

 
 

Dù lưu trữ hoặc tắt trên xe, pin thực sự không quan trọng - ngoại trừ một số xe điện có các tính năng đòi hỏi một nguồn nhỏ năng lượng tất cả các thời gian. E-bike sẽ xả pin là bình thường, cần lưu ý và thích ứng cách lưu trữ phù hợp.

Một số người dùng cắm bộ sạc vào, kết nối và giữ sạc cho đến vài tháng. Đây không phải là ý tưởng tốt. Trong khi nhiều bộ sạc là "thông minh" sẽ lần lượt tự tắt khi pin đầy và có giá bán quá đắt.

Lời khuyên đơn giản: Không để xe và bộ sạc kết nối, cắm và bật trong thời gian dài. Trong thực tế, có một đồng hồ Timer bật nguồn điện hiện ra sau một khoảng thời gian thích hợp là một biện pháp phòng ngừa tốt.

Làm thế nào để quản lý ? Một danh sách kiểm tra, hoặc một thẻ treo trên xe đạp / pin cho biết khi sạc cuối cùng và khi cần sạc bên cạnh. Nhãn ghi ngày sạc cuối cùng trên hộp xe hoặc pin là tốt. Và sau đó thực sự chú ý đến vấn đề này và nhận được những chiếc e-bike / pin sạc đúng tiến độ.

Theo Edward Benjamin - Sáng lập & Chủ tịch LEVA

SHOWROOM

 

TOP MODEL